Lợi ích khi sử dụng củi trấu

Tiết kiệm chi phí hoạt động: Nếu so sánh củi trấu so với các loại chất đốt công nghiệp truyền thống như xăng, điện,… thì cui trau cho hiệu quả sản xuất cao hơn hẳn. Điều này giúp tiết kiệm đáng kể chi phí, tăng chất lượng giảm giá thành sản phẩm.

Bảo vệ môi trường: Như các bạn đã biết, ở các vựa lúa lớn, trấu được tiêu thụ khá chậm, chính vì thế, trấu thường được thải ra môi trường do cung vượt cầu. Điều này gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, dùng củi trấu, giúp bạn thay thế việc phụ thuộc vào các nguyên liệu hóa thạch như than, dầu,… Mà những nguyên liệu này khi dùng thải ra một lượng không nhỏ các chất độc hại, gây ô nhiễm môi trường. Và là một trong những nguyên nhân gây nên hiệu ứng nhà kính.

Tận dụng được sản phẩm sau khi đốt: Sau khi đốt củi trấu, chúng ta sẽ thu được tro. Phần tro này được ứng dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp như sản xuất bê tông, sản xuất sơn chống cháy, chống đạn,… Việc tận dụng được nguồn tro sau khi đốt củi trấu dạng thanh, giúp tăng lên đáng kể giá trị của củi trấu, cũng như cây lúa, giúp tăng thu nhập cho người dân.

Nhược điểm khi sử dụng củi trấu

Nguồn cung không dồi dào: Điều này thường xảy ra ở các tỉnh đồng bằng ven biển miền Trung, khi mà diện tích trồng lúa không lớn, sản lượng không nhiều. Nguồn cung trấu sẽ bị hạn chế đáng kể, làm cho sản lượng củi trấu thất thường, phụ thuộc khá nhiều vào vụ mùa.

Nhưng điều này chỉ xảy ra lúc trước, còn bây giờ, các nhà máy xay xát lúa gạo ở các tỉnh miền Trung mọc lên rất nhiều, và nhập lúa từ các tỉnh miền Bắc và miền Nam. Nguồn cung trấu vì thế cũng vô cùng dồi dào, tăng tính ổn định cho củi trấu.

Chi phí sản xuất củi trấu còn lớn: Củi trấu được sản xuất từ trấu, mà trấu thì có thể tích khá lớn, làm tăng đáng kể chi phí vận chuyển và lưu kho bãi. Ngoài ra, trấu còn phải trải qua quá trình thu gom bằng tay, nên tốn tiền nhân công. Đây chính là chi phí chủ yếu làm tăng chi phí sản xuất viên củi trấu đập. Nhưng tính lại thì giá củi trấu cũng tính rất rẻ so với các chất đốt khác. Ngoài ra công nghệ sản xuất còn khá lạc hậu, phụ thuộc vào nhân công khá nhiều.

Kiểu dáng cố định, khó chuyển kiểu dáng được: Củi trấu khó có thể chỉnh sửa hình dạng vì rất cứng. Củi trấu rất cứng, xe tải chà qua không bể, nếu bạn không có kinh nghiệm, bạn sẽ rất khó để chặt nhỏ củi trấu được. Bên cạnh đó, củi trấu thường có kiểu dáng cố định, tròn, dài như cây củi. Độ dài thì có thể tùy chỉnh phù hợp nhưng sẽ tốn chi phí khi sử dụng máy cắt.

Tổng hợp từ Internet